Lao động chưa thành niên | Kiểm toán AS

Lao động chưa đủ 18 tuổi được gọi là lao động chưa thành niên. Theo quan niệm phổ thông thì người chưa thành niên không được tham gia lao động trong xã hội. Pháp luật Việt Nam qui định như thế nào về lao động dưới tuổi vị thành niên?

Theo pháp luật lao động Việt Nam, người lao động chưa thành niên được chia làm ba nhóm:

Nhóm 1: Người chưa đủ 13 tuổi.

Nhóm 2: Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

Nhóm 3: Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Có hai nội dung chính trong pháp luật lao động cần quan tâm cho ba nhóm chưa vị thành niên là:

 • Nội dung 1: Công việc được làm và công việc không được làm.
 • Nội dung 2: Giao kết hợp đồng và điều hành quản lý lao động.

Thứ nhất, công việc được làm và công việc không được làm.

Nhóm lao động từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm các công việc sau: mang vác nặng vượt thể trạng; Sản xuất rượu bia, chất gây nghiện; Vận chuyển gas, hoá chất; Phá dỡ công trình; bảo trì máy móc; Nấu, thổi, đúc, dập, hàn các loại kim loại; Đánh bắt xa bờ; Giết mổ gia súc; không làm việc tại các nơi dưới lòng đất, dưới nước. Không làm việc tại vũ trường, khách sạn, xông hơi, xoa bóp, trò chơi điện tử, xổ số và các ngành nghề có tính chất tương tự.

Nhóm lao động từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm các công việc sau: biểu diễn nghệ thuật, thể thao; Lập trình phần mềm; Các ngành truyền thống thủ công mỹ nghệ như: đan lá, dệt chiếu, làm bún, làm miến, se sợi, dệt tơ, kết cườm, xâu chuỗi, thu hoạch nông sản, chăn thả gia súc trong trang trại và các ngành nghề khác có tính chất tương tự.

Nhóm lao động chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc nghệ thuật, thể thao và được sự đồng ý của cơ quan chuyên môn lao động cấp tỉnh.

Thứ hai, giao kết hợp đồng và điều hành phân công lao động.

Về giao kết hợp đồng có 5 nội dung lưu ý.

 1. Sự đồng ý của Cha, mẹ, người giám hộ hợp pháp của người chưa thành niên.
 2. Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ sáu tháng một lần.
 3. Lập sổ lý lịch lao động và tạo điều kiện cho người chưa thành niên học tập.
 4. Người ký kết hợp đồng với người lao động chưa thành niên phải xác nhận lý lịch tư pháp, trong vòng sáu tháng hoàn toàn chưa có tiền án xâm hại trẻ em và ký cam kết chưa từng vi phạm về hành vi xâm hại trẻ em.
 5. Nếu lao động chưa đủ 13 tuổi phải có sự đồng ý của cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh.

Về điều hành phân công lao động có 2 điều cần lưu ý:

 1. Lao động chưa đủ mười lăm tuổi làm việc 4 giờ một ngày, không quá 20 giờ một tuần, không làm thêm giờ, không làm ban đêm.
 2. Lao động từ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi làm việc 8 giờ một ngày, không quá 40 giờ trong một tuần, không làm thêm giờ, không làm đêm. Nếu có làm thêm, làm đêm phải tuân thủ điều kiện giới hạn cho phép của cơ quan lao động. Chẳng hạn, trong trường hợp cấp bách công việc, trong ngành nghề cho phép tăng ca như: sản xuất gia công xuất khẩu dệt may, da giày, cung cấp điện, viễn thông.

Ngoài ra, nhà nước có qui định xử phạt vi phạm hành chính đối với bên sử dụng lao động chưa vị thành niên.

 • Không mở sổ lý lịch lao động phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.
 • Sử dụng lao động mà không có ký kết lao động, không có sự đồng ý của cha mẹ, tăng ca không đúng, phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.
 • Bố trí công việc không đúng qui định ngành nghề, nơi làm việc ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhân cách, phạt từ 15 triệu đến 75 triệu đồng.

phone
chat zalo chat facebook