Nghề Kiểm Toán: Nợ Và Có || Kiểm Toán AS

Có 8 nội dung về NGHỀ KIỂM TOÁN: NỢ VÀ CÓ

THỨ NHẤT - MỘT NGHỀ CAO CẤP 

Còn gì tuyệt vời hơn, khi bạn đóng vai trò là nhà cung cấp một dịch vụ cao cấp, bán chất xám, uy tín của mình và công ty mình, mà người mua là các sếp cấp cao, là các chủ của doanh nghiệp. Những kiến nghị, nhận xét kết luận của kiểm toán có thể ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp, pháp lý doanh nghiệp, và trong những tình huống nhạy cảm, giá trị của nó mang lại gấp nhiều lần so với giá trị hợp đồng mà bạn đảm nhận.

Luật sư thì bảo vệ luật pháp, tính công bằng trong xã hội và người kiểm toán thì bảo vệ tính minh bạch, trung thực trong môi trường tài chính doanh nghiệp. Một cách ví von, cũng có thể nói người kiểm toán là người chẩn đoán căn bệnh tài chính của một doanh nghiệp.

THỨ HAI - MỘT NGHỀ DẠY NGHỀ

Khi bạn đã làm việc ở một Công ty Kiểm toán, không có nghĩa là bạn đã có được công việc kiểm toán. Sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn không cập nhật cho riêng mình những kiến thức chuyên môn, chúng luôn thay đổi thường xuyên. Một kiểm toán viên giỏi phải có một xét đoán nghề nghiệp tinh tế, đồng thời phải có kiến thức rộng, không phải nằm riêng ở ngành nghề mà ở mọi lĩnh vực. Xuất phát từ đặc điểm này, ngày qua ngày làm việc bạn sẽ được nghề dạy nghề, bạn càng trở nên giỏi hơn, am hiểu nhiều hơn về mọi thứ.

THỨ BA - MỘT NGHỀ NĂNG ĐỘNG

Bạn là người khó tính, bạn cần một không gian riêng tư, bạn thuộc người ẩn mình, khuyên bạn không nên vào công ty kiểm toán, vì bạn không thuộc về nơi này, nơi của trẻ trung, nơi của năng động. Kiểm toán buộc bạn phải năng động vì công việc không dừng lại ở một lĩnh vực, một ngành nghề mà bạn phải tiếp xúc rất đa dạng ngành nghề, buộc bạn phải năng động để phù hợp công việc.

THỨ 4 - MỘT NGHỀ ĐƯỢC ĐÃI NGỘ

Mặt bằng lương của ngành kiểm toán nói chung tương đối cao so với các ngành khác cũng được coi là top. Sự khác biệt này, càng lớn khi bạn đã có thâm niên công tác trong ngành. Chí ít ra thì hầu như các công ty kiểm toán, đều quán triệt nguyên tắc phù hợp giữa sức lực bỏ ra và thu nhập mang lại, bạn làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Đi kèm với lương là các chế độ ưu đãi khác, ưu đãi gắn liền với ngành kiểm toán là chế độ được đào tạo.

Những yếu tố trên đây, là những điểm tiên quyết, mà một sinh viên ra trường hướng tới trong kế hoạch lập nghiệp. Bởi thế, mà xã hội nhìn nhận đây là ngành hot, nghề ưu đãi nhưng quá khó.

THỨ NĂM - NGHỀ ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Những lúc trái mùa kiểm toán, ngoài việc chăm sóc khách hàng, cập nhật kiến thức thì có thể nói là cưỡi ngựa xem hoa. Khi đã vào mùa kiểm toán thì vắt chân lên cổ mà chạy. Lúc này, bạn là một cầu thủ bóng đá, bước vào một mùa bóng trong năm, phải tham gia các trận đấu liên tục và liên tục. Ở bóng đá, cầu thủ bị quá tải, thì ở kiểm toán người kiểm toán bị áp lực. Hình dung thế này, cứ cuối niên độ tài chính hàng năm thì kiểm toán sẽ soát xét, đánh giá, đưa ra ý kiến của mình về tính trung thực và hợp lý của báo cáo tài chính. Báo cáo này không phải là tổng hợp của một hoặc hai tháng mà là công việc của kế toán trong một năm tài chính. Khách hàng càng nhiều thì có nghĩa là bạn phải tham gia trận đấu càng nhiều. Hơn thế nữa, cầu thủ thì có thể đá ở sân nhà nhưng người kiểm toán thì chỉ có ở sân khách.

THỨ SÁU - NGHỀ ÁP LỰC THỜI GIAN

Nỗi ám ảnh của kiểm toán là phải hoàn thành tất cả báo cáo cho khách hàng trước 31/03 hàng năm. Cấp trên có thể hiểu cho bạn nhưng khách hàng cần A ngày phải có báo cáo, vậy thời gian của bạn là A cộng X, mà X có thể là 8 giờ làm mỗi ngày, nhưng cũng có thể là, 16 giờ, đến 24 giờ một ngày để hoàn thành. X là số bị giới hạn trong khoảng 1 đến 24, chưa kể ăn và ngủ . Còn A là số vô tận vì là nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mỗi khác. Đây là áp lực thời gian. Có thể nói bạn ăn với báo cáo, uống với báo cáo, ngủ với báo cáo. Thời gian không đủ để ta suy nghĩ.

THỨ BẢY - NGHỀ ÁP LỰC UY TÍN

Quản lý, điều hành một cuộc kiểm toán là người phân công phân nhiệm, tổng hợp kết thúc cuộc kiểm toán và dĩ nhiên cũng là người nhận lấy áp lực nhiều nhất. Cứ nghĩ đơn giản, trên vai của họ là chuẩn mực, chính sách và sự uy tín, trách nhiệm. Uy tín, trách nhiệm này thật ra là giải quyết cụm từ có rủi ro hay không có rủi ro, trọng yếu hay không trọng yếu, rủi ro có lan toả hay không lan toả.

THỨ TÁM - ÁP LỰC DANH PHẬN 

Bạn là một trợ lý kiểm toán giỏi, bạn có năng lực thực sự, trải qua nhiều mùa giải và mọi người bạn coi bạn là một cầu thủ tốt. Điều đó cũng chưa phải là hoàn hảo, lúc nào áp lực đứng trước chức danh của bạn cũng là 2 từ trợ lý. Chỉ có thể xóa đi hai chữ này khi bạn thi và đạt được chứng chỉ kiểm toán viên. Đây là chứng chỉ mà bắt buộc phải có để trở thành một kiểm toán viên, một cầu thủ chuyên nghiệp. Thi rớt là chuyện thường tình, vì nó khó thật!

Còn một thứ nữa, cái này có thể là vui cũng có thể là buồn đó là đi du lịch bắt buộc miễn phí. Mọi miền đất nước bạn đều có thể phải có mặt ở đó. Nhiều người kiểm toán ví mình như những chiếc va li được kéo đến hết nơi này đến nơi khác và cảm nhận hết mọi sung sướng, cực khổ của cuộc sống từng vùng. Có thể là khách sạn phồn hoa đôi khi cũng có thể là những khu nhà ở hẻo lánh, vùng sâu vùng xa. Bữa ăn, có thể là sơn hào hải vị nhưng đôi khi bạn cũng phải quán triệt tư tưởng ăn để sống và làm việc.

Hãy nhìn các cây cổ thụ trong làng kiểm toán có nhiều yếu tố để đưa đưa họ tới đỉnh cao của nghề nghiệp, nhưng trên tất cả không thể không có niềm đam mê, vì đam mê là chìa khóa mở cánh cửa thành công !

 

phone
chat zalo chat facebook