Thiên đường thuế || Kiểm toán AS

Khi nhắc đến” thiên đường” mọi người đều nghĩ đến sự hạnh phúc. Khi nói đến “Thiên Đường Thuế” thì Chúng ta có thể sẽ nghĩ đến những vùng quốc gia, hay lãnh thổ với mức thuế suất rất thấp hoặc bằng không.

Vậy những cá nhân và doanh nghiệp tìm đến Thiên Đường Thuế để làm gì?

  • Đối với cá nhân: “Thiên đường thuế” giúp cá nhân hợp thức hóa lượng tiền từ những nguồn tiền không minh bạch từ nơi khác thành nguồn tiền minh bạch với chi phí thấp nhất.
  • Đối với doanh nghiệp: “Thiên đường thuế” giúp doanh nghiệp thực hiện hành vi chuyển giá nhằm tối ưu hóa chi phí thuế.

Với tên gọi ấn tượng, ‘thiên đường thuế” không đồng nghĩa miễn thuế hoàn toàn. Để duy trì bộ máy hoạt động của chính phủ cũng như vận hành và kiểm soát nền kinh tế, thì các quốc gia này kiếm tiền và hưởng lợi từ các nguồn thu khác nhau có thể kể đến như sau:

  1. Phí đăng ký và duy trì doanh nghiệp.
  2. Tận dụng những khoản tiền khổng lồ mà cá nhân, doanh nghiệp đa quốc gia chuyển vào để đầu tư sinh lợi, giải quyết việc làm.
  3. Thu các khoản thuế và phí khác như: thuế trên giấy phép, thuế nhập khẩu, thuế gián thu, các loại lệ phí.

Theo xu thế phát triển chung của nền kinh tế thế giới, hiện nay “Thiên đường thuế” có xu hướng trở nên lạc hậu. Cụ thể nhất, là thoả thuận cải cách “thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu”.

Nội dung “thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu” đã đạt được đồng thuận của các nước thành viên O E C D, nhóm G 20 và G 7. Có 137 trên 141 quốc gia, và vùng lãnh thổ thành viên của khuôn khổ hợp tác toàn diện, “Chống xói mòn cơ sở tính thuế” đã thông qua “thoả thuận khung” về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu.

Theo dự kiến, các công ty có doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro, tương đương khoảng 868 triệu đô la Mỹ trở lên, sẽ áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu, ở mức 15%. Các công ty hưởng thuế suất thấp hơn mức 15% tại quốc gia đầu tư, sẽ phải nộp bổ sung, khoản chênh lệch tại chính quốc.

Vậy Cơ hội và thách thức nếu Việt Nam tham gia thỏa thuận này là gì?

Việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ góp phần tăng nguồn thu từ thuế, hạn chế các hiện tượng trốn, tránh thuế, của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Tuy nhiên, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông Việt Nam hiện tại là 20%, so với thuế suất tối thiểu là 15% là một thách thức, cần có lội trình nghiên cứu áp dụng.

Các quốc gia trên thế giới, đang có xu hướng cạnh tranh, thu hút đầu tư bền vững là:

  • Đơn giản hóa hành chính nhà nước.
  • Thông thoáng hạ tầng giao thông, bến cảng, cầu cảng hàng không.
  • Nâng cao hiệu quả lao động nguồn nhân lực với chi phí hợp lý.
  • Phát triển các doanh nghiệp nội địa cung cấp dịch vụ, hàng hóa, nguyên liệu phụ trợ cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
  • An toàn trật tự xã hội và chất lượng môi trường sống.

phone
chat zalo chat facebook